Saturday, 22 September 2018

CHẾ BIẾN VỚI DA CÁ HỒI (SALMON SKIN)



TỔNG QUAN
Da cá hồi chứa lượng protein tương tự như phần thịt cá hồi, giàu omega-3 (omega-3 fatty acid). Acid omega-3 này cơ thể con người không tự tổng hợp được mà cần nạp từ bên ngoài thông qua ăn uống hoặc thực phẩm chức năng chứa omega-3. Da cá hồi còn chứa hàm lượng cao vitamin nhóm B, nhóm D và một số khoáng quan trọng đặc biệt là Selen (selenium).

Salmon and salmon skin on a board
Salmon skin contains many of the same nutrients as the fish. Source: Medical New Today









Theo FDA (U.S. Food and Drug Administration) khuyến cáo phụ nữ từ 16 đến 49 tuổi và trẻ em trên 2 tuổi nên sử dụng dầu cá 2 -3 lần mỗi tuần. Nếu bổ sung lượng dầu cá này thông qua thức ăn như da cá hoặc cá thì có thể không cần bổ sung. 
Tại sao Cá hồi có chứa omega-3?
Cá hồi sống ở vùng đại dương sâu, rất lạnh. Da của chúng chứa hàm lượng omega-3 cao để giúp cá hồi ấm trong đại dương.
Vai trò của omega-3 như thế nào?
  1. Giúp bảo vệ tim, chống lại những yếu tố có hại đến bệnh tim như áp lực máu. 
  2. Giúp làm chậm lão hóa não.
  3. Giữ da khỏe mạnh và đàn hồi.
  4. Làm chậm sự thoái hóa điểm vàng của mắt do tuổi tác.

Những nghiên cứu liên quan như thế nào?
Trên tờ Marine Drugs, một số nghiên cứu làm sáng tỏ da cá hồi có thể giúp chữa lành tiểu đường tuyp II. Họ cho rằng, dùng da cá giúp tăng khả năng chống oxi hóa mạnh (antioxidant) và có thể làm lành vết thương do bệnh tiểu đường gây ra.
Nghiên cứu khác trên tờ BMC Cancer, tác giả cho rằng acid béo omega-3 giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. 

Chế biến da cá hồi như thế nào?

  1. Luộc
  2. Xông khói
  3. Hấp
  4. Chiên
  5. Áp chảo
  6. Nướng
Những điểm đáng chú ý khác

1. Da cá tiếp xúc trực tiếp với môi trường, cho nên chúng hấp thu trực tiếp những độc tố (toxic) từ môi trường. Vì vậy, cần chọn nguồn gốc cá cho thực ăn để loại bỏ yếu tố này.

2. Trên tờ PLoS One cho rằng, nếu sử dụng lượng lớn da cá hồi hoặc cá hồi (có nghĩa dùng rất nhiều và dùng liên tục) ảnh hưởng đến việc rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể cụ thể ở tiểu đường type II và béo phì.

3. Việc sử dụng lượng lớn omega-3 vào trong cơ thể có thể ảnh hưởng tương tác đến một số loại thuốc như thuốc chống đông máu (anticoagulant medications hay blood thinners). Do đó, nếu bạn trong trường hợp này hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

MỘT SỐ GỢI Ý CHẾ BIẾN VỚI DA CÁ HỒI 

1. Da cá ớt chuông áp chảo

    • 100 gr da cá
    • 1/2 quả ớt chuông vàng
    • 1/2 quả ớt chuông xanh
    • 4 quả bắp non
    • 1/4 muỗng cà phê muối tiêu
    • 1 muỗng canh dầu olive

2. Da cá áp chảo với lá húng chanh
  • 50gr da cá
  • 4 lá húng chanh
  • dầu olive
  • muối tiêu




3. Da cá áp chảo với củ hành
  • 100gr da cá
  • 1 củ hành tây màu tím (hoặc trắng)
  • dầu olive
  • muối tiêu


Cụ thể chi tiết cách chế biến, vui lòng xem bên cookpad: Mita Tran

@Mita, copy- paste vui lòng dẫn nguồn. Cảm ơn.


No comments:

Post a Comment